Lịch sử Hình thành và phát triển Xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Trước đây trên đất Nghĩa Phúc có 5 bản cư trú lâu hơn cả. Đó là bản Hoa Mũ, bản Cây Thị, bản Kẻo, bản Sui và bản Lồng sau đó mới thêm các bản Nhà Tra, bản Nang và bản Bục. Xã có tên là Phúc Sơn, chia làm ba giáp : giáp Bục, giáp Kẻo và giáp Trung, mỗi giáp có một cái đình.

Xã Phúc Sơn trước Cách mạng Tháng Tám nằm trong tổng Cự Lâm, huyện Nghĩa Đàn, sau Cách mạng Tháng Tám nằm trong xã Liên Hoàn. Tên Nghĩa Phúc có từ 1953. Năm 1963 có ba đơn vị phi hành chính là Thống Nhất, Diên Hồng và Hồng Kỳ; năm 1965, có thêm bốn nông trang : Liên Hồng, Nam Hoành, Nam Hòa và Đà Sơn. Trừ nông trang Đà Sơn là người Đô Lương, còn ba nông trang trên, hầu hết đều là người Nam Đàn.

.  Có 03 thành  phần dân tộc Kinh,Thái,Thổ sinh sống, nhân dân trong xã chủ yếu từ nhân dân  các huyện Nam Đàn, Đô Lương Diễn Châu, Yên Thành và một số huyện miền xuôi lên khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1963, xã Nghĩa Phúc nằm cách trung tâm huyện 14 km về phía Tây bắc, Nền kinh tế của nhân dân trong địa bàn xà chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và phát triển chăn nuôi,  dịch vụ cơ khí, sửa chữa, chăm sóc bảo vệ và phát triển rừng…  Có diện tích tự nhiên là  3.459,51 ha, dân số: tổng số hộ 2.264 hộ, 9.770 khẩu toàn xã có 09 xóm, về Tôn giáo có 73 hộ =  365 khẩu đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Trải qua gần 60 năm  xây dựng, phát triển và trưởng thành  dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, sự phối hợp thống nhất của Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là sự nhất trí đồng lòng của nhân dân. Đến nay  kinh tế có bước phát triển vượt bậc, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 80%, có 7/9 làng đạt danh hiệu làng văn hóa đạt 77%, thu nhập bình quân đầu người 36,2 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã được UBND tỉnh Nghệ An quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới về đích năm 2019.

Trụ sở UBND xã Nghĩa Phúc

Đến với Nghĩa Phúc mỗi người chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng với vị trí địa lý mà  thiên nhiên ban tặng đáng kể như : Đập bải Quyền,  Tập Mạ, Suối khe xanh có 02 dòng nóng lạnh, đồng Tủ Thuốc ... là dấu vết từng được gắn liền với sự hiện diện của nghĩa quân Lê Lợi, mặc dầu là xã Thuần nông , điểm  xuất phá thấp nhưng Đảng bộ  và nhân dân xã Nghĩa Phúc đã Vượt  khó đi lên  và từng ngày đổi mới,  trong những năm gần đây điện, đường, trường trạm ,được đầu tư nâng cấp đường sá giao thông  đi lại rất thuận lợi ,dễ dàng . Ngoài ra Nghĩa Phúc và cũng là nơi có vị trí rất quan trọng về chính trị cũng như an ninh, quốc phòng của huyện Tân Kỳ

Ranh giới:

-         Phía tây giáp xã Đồng Văn

-         Phía nam giáp xã Tân An

-         Phía đông giáp xã Tân Long

-         Phía bắc giáp xã Giai Xuân

Trong đó:

-         Đất ở: 678,33 ha

-         Đất chưa sử dụng: 13,39 ha

-         Đất nông nghiêp: 1.075,62 ha

-         Đất lâm nghiệp: 1.270,95 ha

-         Đất nuôi trồng thủy sản: 151,94 ha

-         Đất phi nông nghiệp: 1.033,67 ha.