xã Nghĩa Phúc hoàn thành xuất sắc các nội dung diễn tập trong khu vực phòng thủ năm 2024
Lượt xem: 66

Ngày 27, 28/8, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ tổ chức Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024. Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Phan Sỹ Cường  – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Ban chỉ đạo diễn tập xã, Thị trấn năm 2024, đồng chí Thượng tá Trần Hoàng Nhật – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện, đồng chí Thượng tá Cao Thanh Hải – UV BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, tổ đạo diễn diễn tập huyện; Đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện. Về phía xã Nghĩa Phúc có các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; khung diễn tập và các lực lượng bảo đảm, phục vụ diễn tập. Đại diện trạm y tế, các trường học trên địa bàn xã và các thành phần liên quan.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Sỹ Cường  – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2024 yêu cầu Cấp uỷ đảng, Chính quyền, UBMTTQ, lực lượng vũ trang xã Nghĩa Phúc tập trung tối đa trí tuệ, lực lượng phương tiện vật chất cho diễn tập, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm theo chức trách nhiệm vụ được giao, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc quy định trong diễn tập; BCH Quân sự - Ban Công an xã phải thể hiện vai trò làm tham mưu, là lực lượng nòng cốt trong phòng chống biểu tình, trấn áp bạo loạn, xử lý các tình huống, tổ chức hoạt động thực binh theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Qua diễn tập rút ra được những kinh nghiệm có giá trị thực tiễn, từ đó tiếp tục bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện các kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ của xã trong tình hình mới.

Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phong thủ xã Nghĩa Phúc được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Ngay sau khi khai mạc, Ban Chỉ đạo diễn tập xã Nghĩa Phúc đã tổ chức diễn tập vận hành cơ chế tại hội trường UBND theo kế hoạch. Thông qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao trình độ tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp, vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban ngành, đoàn thể trong xử lý các tình huống khi chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng và trạng thái chiến tranh.

Các tình huống diễn tập đã bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn ở từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch. Các lực lượng tham gia diễn tập đã chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm an toàn. Cuộc diễn tập chiến đấu xã Nghĩa Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, trên cơ sở đó hiểu rõ thêm về âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ và các thủ đoạn của kẻ thù, để nâng cao tinh thần cảnh giác, hiểu biết pháp luật về Quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực có liên quan; Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, trình độ chỉ huy, hiệp đồng xử trí linh hoạt các tình huống có thể xảy ra một cách kịp thời, hiệu quả.

Trải qua 2 ngày diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024 tại buổi lễ bế mạc Xã Nghĩa Phúc được Ban chỉ đạo diễn tập huyện Tân Kỳ đành gia Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bông Mai - Ka Điệp